Công nghệ camera starlight

 02/08/2019  Đăng bởi: admin

Tìm hiểu công nghệ camera starlight và ứng dụng trong giám sát an ninh

        Hệ thống camera quan sát được ứng dụng vào nhiều mặt của đời sống xã hội, từ việc theo dõi, ghi nhận các hoạt động sản xuất, kinh doanh; giám sát, bảo vệ người, tài sản, mục tiêu. Hệ thống camera quan sát có cấu tạo cơ bản gồm camera ghi nhận hình ảnh, bộ phận truyền tín hiệu, trung tâm xử lý. Tùy vào mục đích ứng dụng và công nghệ của nhà sản xuất mà hệ thống camera có thể có thêm các tính năng như: Hồng ngoại hỗ trợ quan sát đêm; truyền dẫn tín hiệu không dây; theo dõi qua internet; theo dõi, phát hiện chuyển động; ghi hình kèm ghi âm; hỗ trợ điều khiển trên phần mềm qua máy tính, smartphone; công nghệ Starlight… Trong đó, Công nghệ Starlight mới được nghiên cứu, áp dụng vào hệ thống camera quan sát trong thời gian gần đây.
Công nghệ Starlight là công nghệ giúp cải thiện chất lượng hình ảnh của hệ thống camera quan sát thông qua những cải tiến cả về phần cứng và phần mềm. Về phần cứng, các camera công nghệ starlight được trang bị các thấu kính có kích thước lớn, bề mặt thấu kính được tráng phủ một lớp hóa chất có khả năng hấp thụ ánh sáng và chống tán xạ tốt hơn so với các thấu kính khác; cảm biến hình ảnh của camera được trang bị bộ phận khuếch đại ánh sáng với độ nhạy sáng cao hơn camera thông thường hơn 100 lần, đồng thời còn có khả năng giảm nhiễu bởi những nguồn sáng mạnh chiếu trực diện vào thấu kính.
Camera quan sát công nghệ Starlight có thể ghi hình được đối tượng trong điều kiện ánh sáng yếu, mắt thường không thể hoặc khó nhìn thấy.  Những dòng camera thông thường có độ nhạy sáng tối thiểu là 0.1Lux (Lux: Đơn vị dẫn xuất được tính cho công suất ánh sáng chiếu trên một diện tích 1m2, thông số này cho biết cường độ ánh sáng tối thiểu mà cảm biến ánh sáng của camera quan sát có thể nhận biết được màu sắc giữa các vật thể) hoặc thấp hơn nữa là 0.05 Lux, có nghĩa khi trong môi trường thiếu ánh sáng, hoặc khi trời hơi tối, camera sẽ tự động mở hồng ngoại và giám sát với hình ảnh trắng đen. Đối với công nghệ Starlight với cảm biến có khả năng nhạy sáng tốt, kết hợp với khả năng giảm nhiễu tiên tiến, cho độ nhạy sáng lên đến 0,0069 Lux trong chế độ hiển thị màu sắc và 0,0008 Lux trong chế độ đơn sắc ở các dòng sản phẩm 1080p. Điều này cho phép camera Starlight có thể ghi nhận được hình ảnh đầy đủ màu sắc ngay cả trong những điều kiện bóng tối. Hình ảnh rõ nét có thể nhận diện dễ dàng các đối tượng trong phạm vi ghi hình của camera, vào ban đêm chỉ cần có ánh sáng trăng, ánh sáng đèn đường hoặc ánh sáng đèn neon từ hành lang trước nhà thì Camera Starlight sẽ cho hình ảnh có màu, sắc nét như là hình ảnh quan sát ban ngày thông thường. Camera Starlight là dòng sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng hình ảnh cho việc lắp đặt Camera quan sát an ninh đường phố và và các khu vực cần có hành lang bảo vệ bằng Camera quan sát vào ban đêm.
        Camera có công nghệ Starlight khi được lắp đặt tại vị trí thích hợp sẽ làm đối tượng khó phát hiện do không phát ra ánh sáng hồng ngoại khi hoạt động trong điều kiện ban đêm, trong khi những camera hồng ngoại có thể dễ dàng phát hiện ra bằng một số kỹ thuật đơn giản như dùng thiết bị dò tín hiệu hồng ngoại, dùng ống nhòm hồng ngoại hoặc sử dụng thiết bị có chức năng chụp ảnh (trên máy ảnh, máy quay phim, smartphone,…) để soi vào vị trí có thiết bị.
Cảm biến hình ảnh của một số dòng Camera Starlight có độ phân giải ở điều kiện đủ sáng có thể đạt mức 5Mpx (Megapixel – đơn vị đo độ phân giải của cảm biến quang học), tốc độ ghi hình có thể lên đến 60 khung hình/giây giúp tái tạo hình ảnh dễ dàng kể cả trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc vật thể di chuyển với tốc độ dưới 60km/h. Bên cạnh đó, Camera Starlight không sử dụng hồng ngoại nhưng hình ảnh vẫn hiển thị màu sắc. Bất kể điều kiện ánh sáng, thời gian trong ngày hoặc đối tượng chuyển động. Các camera này tạo ra hình ảnh màu hoàn chỉnh ngay trong bóng tối, hoặc những vị trí mà các camera khác phải chuyển sang hình ảnh đơn sắc khi sử dụng ánh sáng hồng ngoại. Ở những khu vực tối hoàn toàn thì camera Starlight vẫn có thể cung cấp các hình ảnh đơn sắc chi tiết.  Loại camera này khi được đặt ở vị trí phù hợp thì có thể Cung cấp file hình ảnh rõ nét, chân thực, có thể giúp nhận dạng khuôn mặt đối tượng hoặc xác định biển số xe đang di chuyển với tốc độ tương đối nhanh.
Một số Camera công nghệ Starlight bổ sung thêm tính năng phân tích video giám sát ở thiết bị đầu cuối. Tính năng phân tích video giúp phân loại dữ liệu giám sát theo cấu trúc một cách trực quan ngay tại thời điểm ghi nhận (từ thiết bị đầu cuối), cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm chính xác thông tin cần thiết trong hệ thống cơ sở dữ liệu video. Đồng thời, tính năng này giúp giảm tình trạng gây quá tải mạng và hạn chế việc chiếm dụng không gian lưu trữ do người dùng chỉ cần lưu giữ và phát những dữ liệu cần thiết. Bên cạnh đó, một số hệ thống Camera Starlight kết hợp với công nghệ IP (Internet Protocol) giúp truy cập dữ liệu và lưu trữ bằng công nghệ điện toán đám mây thông qua mạng internet, cước phí thuê bao đối với công nghệ này cũng khá rẻ.
Thị trường camera quan sát tại Việt Nam hiện nay có nhiều nhãn hiệu có khả năng cho hình ảnh tốt về ban đêm, nhưng người cung cấp, lắp đặt phải biết chọn lựa đúng cho từng sản phẩm, ống kính, góc độ quan sát, tốc độ ghi hình… thì mới phát huy hết tác dụng của thiết bị. Các công ty hoạt động về dịch vụ bảo vệ, công nghệ đều có cung cấp giải pháp camera an ninh, tuy nhiên chất lượng không đồng đều. Để đảm bảo cho hệ thống Camera Starlight hoạt động hiệu quả tốt cần chú ý một số vấn đề như sau:
– Cách lắp đặt camera: Camera Starlight có thể hoạt động tốt trong điều kiện có ánh sáng yếu (như: ánh trăng, đèn ngủ hoặc ánh sáng đèn đường,…), trong điều kiện tối hoàn toàn thì thiết bị sẽ tự động kích hoạt đèn hồng ngoại và chuyển sang chế độ ghi hình trắng đen với chất lượng hình ảnh không cao. Do vậy, cần bố trí một nguồn sáng nhẹ để đảm bảo hoạt động của thiết bị hoặc có thể lắp đặt thiết bị quay về hướng có nguồn sáng nhẹ. Vị trí thiết bị có thể đặt ngang hoặc cao không quá 2m để đảm bảo ghi hình được khuôn mặt đối tượng, cần ngụy trang thiết bị để tránh đối tượng phát hiện, có thể bố trí thêm camera mô hình bên trên vị trí lắp thiết bị thật để đánh lạc hướng đối tượng.
– Về đường truyền tín hiệu và bộ nhớ trong: Hình ảnh từ camera công nghệ Starlight có độ phân giải và tốc độ ghi hình cao nên thường chiếm dụng nhiều tài nguyên hơn, cần có bộ nhớ trong lớn và đường truyền tín hiệu đủ mạnh để truyền tải cơ sở dữ liệu. Đối với những khu vực bố trí được đường truyền tín hiệu có dây thì có thể bố trí các loại dây tín hiệu thông thường, nhưng khi sử dụng công nghệ IP để truyền tín hiệu thì cần có hệ thống mạng (thường là Wifi, hoặc công nghệ 4G) đủ mạnh, với các camera xuất ra định dạng MJPEG thường có độ phân giải 640×480 sẽ cần tối đa 512Kbs đường truyền. Đối với các camera độ phân giải HD 720p cần đường truyền lên đến 4Mbs, trường hợp đường truyền tín hiệu không đủ mạnh thì cần giảm số lượng camera xuống hoặc sử dụng hệ thống có khả năng hỗ trợ chuẩn nén H.264 để giảm bớt dung lượng hình ảnh. Hệ thống camera công nghệ Starlight cần có bộ nhớ trong đủ lớn để lưu trữ hình ảnh. Thông thường hệ thống này sử dụng ổ cứng để lưu trữ hình ảnh thông qua giao thức HDMI hoặc USB 3.0.
Tóm lại, camera Starlight là một công nghệ mới và hiệu quả do hệ thống này mang lại là rất tốt, trong thời điểm hiện tại, giá thành để lắp đặt hệ thống này đã không còn cao như trước đây. Việc triển khai lắp đặt và triển khai khai thác, sử dụng cũng không quá phức tạp. Vì vậy, thời gia tới có thể mở rộng ứng dụng hệ thống này vào các các hoạt động đấu tranh, phòng chống tội phạm và quản lý xã hội.
Nguồn: Internet
Trở thành đối tác

Sunko Việt Nam

trên toàn quốc
0966 564 446